Điều thú vị ở bánh dẻo tuyết là phải ăn lạnh nên hương vị đặc biệt hơn hẳn, vị bánh cũng bớt ngọt hơn lại hòa tan trong cái man mát nên rất dễ ăn.
Nguyên liệu
Bạn cần
chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh dẻo tuyết:
- 250g bột
bánh dẻo tuyết
- 200g đậu
đỏ
- 100ml
nước đun sôi để nguội
- 300ml
nước đường bánh dẻo
- 30g dầu
ăn
- Bột trà
xanh
- 80g đường
nâu
- 3 muỗng
canh dầu bắp
Dụng cụ:
Khuôn lò xo tam giác
Cách làm
Chuẩn bị nhân bánh.
Đậu đỏ ngâm 6-8 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó đem
hầm nhừ trong nồi áp suất.
Khi đậu còn nóng, cho đậu vào máy xay xay nhuyễn mịn.
Đổ đậu đã được xay nhuyễn vào trong chảo sâu lòng hoặc nồi
đáy dày, sau đó thêm dầu bắp, đường nâu vào khuấy đều, sên với lửa nhỏ chừng 15
phút hoặc cho đến khi nhân quyện thành một khối không dính chảo thì tắt lửa chờ
nhân nguội. Bạn có thể kiểm tra bằng tay bằng cách dùng ngón tay sờ nhẹ vào
nhân đậu thấy không dính tay là được.
Rây bột vào thố trộn, đổ 100ml nước đun sôi để nguội (hoặc nước
lọc) và 200ml nước đường bánh dẻo vào. Khuấy thành bột mịn. Do tính chất của
các loại bột bánh dẻo mà bạn dùng không giống nhau nên bạn có thể tùy chỉnh lượng
nước dùng để nhồi bột thành khối dẻo mịn ưng ý. Tiếp tục đổ 30g dầu ăn vào,
nhào cho đến khi bột thật mịn.
Chia vỏ bánh thành từng phần chừng 30g, đồng thời chia nhân đậu
đỏ (lúc này đã nguội hẳn) thành từng phần 35g. Ngắt một phần nhỏ bột làm vỏ
bánh cũng chừng 30g, thêm lượng bột trà xanh vừa phải vào nhào đều cho đến khi
bột có màu xanh đồng đều.
Tạo hình lớp vân bánh phía trên.
Rắc ít bột nếp rang vào đáy khuôn lò xo trước khi đặt phần bột
trà xanh vào để chống dính. Ngắt một phần bột trà xanh đặt vào đáy khuôn, dùng
tay ấn bột lấp đầy những vân lõm. Dùng một cạnh thìa cạo bỏ các bột dư thừa ra
ngoài đáy khuôn để tạo viền bánh sắc nét. Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo
hình cho lớp vân bánh phía trên.
Tạo hình phần “cốt bánh”.
Dùng tay ấn dẹt phần bột làm vỏ bánh, sau đó cho viên nhân
vào, kéo mép vỏ bánh lại sao cho phần vỏ ôm gọn lấy nhân bánh. Thoa ít bột nếp
rang vào xung quanh phần khuôn bánh còn lại, trừ phần đáy khuôn đã được “chống
dính” ở bước 4, sau đó cho viên bánh vào khuôn, xiết lại vít lò xo cho bánh định
hình chắc chắn rồi mở khuôn để lấy bánh ra. Làm tương tự cho đến khi hết các
viên bột và nhân còn lại. Khuôn lò xo có ưu điểm là có thể thay đáy khuôn dễ
dàng, vì thế bạn có thể tùy biến theo ý thích để tạo những chiếc bánh có nhiều
kiểu vân đẹp mắt.
Bánh làm xong cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.
Thành phần
Bên cạnh bánh trung thu truyền thống thì bánh dẻo tuyết cũng
là một loại bánh được nhiều người yêu thích trong những năm gần đây. Bên cạnh
hương vị quen thuộc, cách “biến tấu” bánh dẻo khi kết hợp với vị trà xanh còn
đem lại cho bạn những chiếc bánh thơm ngon lạ miệng.
Điều thú vị ở bánh trung thu tuyết là phải ăn lạnh nên hương
vị đặc biệt hơn hẳn. Vị bánh cũng bớt ngọt hơn lại hòa tan trong cái man mát vẫn
còn vương lại sau khi lấy khỏi tủ lạnh khiến cho vị giác cảm thấy rất dễ chịu.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét